Tin Hoạt động >> Kinh tế

Tiền Việt Nam và cách nhận biết

15/12/2017 10:11:49 Xem cỡ chữ Google
Tiền giả là một vấn nạn mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng phải đối mặt. Với mong muốn góp phần giảm thiểu rủi ro về tiền giả và tổn thất của các tổ chức, cá nhân, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành tài liệu “Tiền Việt Nam và cách nhận biết” nhằm giới thiệu các đặc điểm bảo an của tiền polymer và hướng dẫn người sử dụng tiền kiểm tra, nhận biết tiền thật/tiền giả. Báo Yên Bái giới thiệu một số nội dung chính trong tài liệu này tới bạn đọc và nhân dân trong tỉnh.

I. Đặc điểm bảo an của tiền polymer

II. Cách nhận biết tiền thật, tiền giả

1. Soi tờ tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm: nhìn thấy rõ từ hai mặt, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng.

- Kiểm tra dây bảo hiểm trước nguồn sáng: Nhìn thấy rõ từ hai mặt, chạy dọc tờ tiền, có cụm số mệnh giá và/hoặc chữ “NHNNVN”, “VND” (500.000đ, 200.000đ,100.000đ, 20.000đ, 10.000đ) tinh xảo, sáng trắng. Ở mệnh giá 50.000đ, dây bảo hiểm ngắt quãng, có cụm số “50000” .

- Kiểm tra hình định vị trước nguồn sáng: hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau, nhìn từ hai mặt.

Ở tiền giả: Hình bóng chìm chỉ là hình mô phỏng, không tinh xảo. Các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

2. Vuốt nhẹ tờ tiền ở các yếu tố in lõm sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in.

- Mặt trước tờ tiền của tất cả các mệnh giá: Có chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quốc huy; mệnh giá bằng số và chữ; dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.

- Mặt sau tờ tiền có mệnh giá (500.00đ, 200.000đ, 100.000đ); dòng chữ “NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”; mệnh giá bằng số và chữ, phong cảnh.

Ở tiền giả: Vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì hoặc có cảm giác gợn tay nhưng không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.

3. Chao nhiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu: Yếu tố này có màu vàng khi nhìn thẳng, đổi sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng.

- Kiểm tra yếu tố IRIODIN: là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng.

- Chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra hình ẩn nổi: khi cầm tờ tiền nằm ngang tầm măt, nhìn thấy chữ “VN” nổi rõ ở mệnh giá 200.000đ, 10.000đ; chữ “NH” ở mệnh giá 50.000đ, 20.000đ.

Ở tiền giả: có làm giả yếu tố mực đổi màu nhưng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng như tiền thật; không có yếu tố IRIODIN hoặc có dải nhũ vàng nhưng không lấp lánh như ở tiền thật.

4. Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn).

- Cửa sổ lớn có số mệnh giá dập nổi: là chi tiết nền nhựa trong suốt ở phía bên phải mặt trước tờ tiền, có số mệnh giá dập nổi tinh xảo.

- Cửa số nhỏ có yếu tố hình ẩn: là chi tiết nền nhựa trong suốt ở phía trên bên trái mặt trước tờ tiền. Khi đưa cửa sổ gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa số tới nguồn sang đó(bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa) sẽ thấy hình ảnh xung quanh nguồn sáng.

Ở tiền giả: cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

III. Cảnh báo một số thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm

1. Dùng tiền giả mệnh giá lớn mua hàng hóa có giá trị nhỏ hoặc đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ để được trả lại bằng tiền thật. Hành vi tiêu thụ này chúng thường nhằm vào những người buôn bán nhỏ, người già, nhất là ở các vùng nông thôn, nơi vắng người hay nơi dễ tẩu thoát khi bị phát hiện.

2. Đưa tiền giả đến các vùng sâu, vùng xa, nơi người dân ít có thông tin về tiền giả để mua hàng hóa, chúng thường để tiền giả xen lẫn với tiền thật.

3.  Lợi dụng khi người bán hàng đang bận rộn hoặc chủ động có các hành vi khiến họ mất tập trung, thiếu cảnh giác để mua hàng với giá trị lớn bằng tiền giả, thủ đoạn này chúng có thể thực hiện ngay cả ở thành thị, nơi đông người.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến nghị người sử dụng tiền: nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật; kiểm tra đồng tiền trước khi giao dịch tiền mặt; chấp hành quy định của pháp luật về phòng chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam.

Nội dung và hình ảnh chi tiết hơn về phân biệt tiền thật, tiền giả, bạn đọc có thể xem tại website của Ngân hàng Nhà nước: http://www.sbv.gov.vn, mục Phát hành tiền tệ.

Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h